Dịch Vụ Con

Designers Hub

Workshop: Re-thinking: Nghĩ tĩnh - Làm tỉnh

Mentoring session là mô hình tạo ra nhiều cơ hội hơn một lớp học thuần túy chỉ thầy - trò.
Đây là một buổi cố vấn chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mentor (người cố vấn) một cách cô đọng và gần gũi nhất với mỗi cá nhân, xây dựng mối quan hệ mentor - mentee trong lĩnh vực thiết kế - kiến trúc.
Sau khi nhận ra sự đơn độc của các nhà thiết kế trẻ trên hành trình sáng tạo, chương trình đã được xây dựng mang tính cá nhân hóa đến từng mentee, mỗi vấn đề của mentee sẽ được cố vấn, trao đổi kỹ trong và cả sau khi hoàn thành buổi học.
Chia sẻ của PGS.TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên về Nghĩ TĨNH - Làm TỈNH
SỰ MƠ HỒ:
Mơ hồ là một trạng thái tư duy không rõ ràng, một sự bất định, đôi khi trống rỗng, không nắm bắt được.
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng rơi vào trạng thái “mơ hồ”. Đặc biệt là khi phải trả lời câu hỏi "Ta là ai?" để xác định mục tiêu học tập, công việc hay những mục tiêu dài hạn khác. Khi mơ hồ, con người bấu víu vào bất cứ hình mẫu nào chạy qua, túm lấy và tự nhủ đó là hướng đi của mình.
Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc ta không kiên trì được với những mục tiêu đã đặt ra cũng như giá trị của những mục tiêu đó. Nếu ta không tin vào giá trị của mục tiêu thì khi thực hiện dự án/đồ án, ta không thể mong các cộng sự và chủ đầu tư hiểu mình. Từ đó, ta cũng không tự tin bảo vệ ý tưởng và giải pháp của mình, không tự tin mang dự án đi thi hay công bố rộng rãi.
Tất cả những thứ không rõ ràng dẫn chúng ta đến một lối thiết kế vô hồn, thiếu giá trị. Nếu điều đó trở thành thói quen của chúng ta thì thật nguy hiểm. Làm sao có thể yêu nghề và hạnh phúc với con đường mình chọn khi mà mỗi ngày, ta đều không xác định được rõ những giá trị để theo đuổi. Đặc biệt là những người trẻ, đối tượng dễ bị mất phương hướng bởi những sự thỏa hiệp, những suy nghĩ thiếu định hướng lặp đi lặp lại hằng ngày tưởng như vô hại.
RETHINKING
Để kết thúc sự mơ hồ, mọi người cần thiền định lại, nghĩ lại trong một môi trường tĩnh hơn, để nhìn được đâu mới là giá trị cốt lõi. Hãy gọi điều kiện này là NGHĨ TĨNH.
Nghề thiết kế vốn đòi hỏi chúng ta tạo ra những sản phẩm thật, chạm vào được, chiêm nghiệm thực sự bên trong lẫn bên ngoài nó. Nó hữu hình, nó tác động rất lớn đến con người. Chúng ta không lúc nào thoát ly khỏi kiến trúc, nội thất, cảnh quan... những thứ chúng ta dù không chủ đích nhưng vẫn hàng giờ tác động đến. Vậy nên ta cần sự tập trung và tỉnh thức để suy nghĩ cho rõ ràng. Hãy gọi điều kiện này là LÀM TỈNH. Nó chỉ có được khi chúng ta đã thiền, đã tĩnh.
Hãy dành ít phút để nghĩ lại! Có phải chúng ta đang hàng ngày quay cuồng với yêu cầu, với hợp đồng, với khu đất, với kinh phí đầu tư... Hàng trăm thứ đang tác động đến ta từ nhiều phía khiến ta khó mà tĩnh, để mà thực sự suy nghĩ.”

Events
Coming Soon

Your
Information

Designers Hub tự hào một không gian làm việc chung được thiết kế thẩm mỹ, đẳng cấp và sang trọng hàng đầu.

Send information